Thu lãi cao trăm triệu từ mô hình nuôi cá mú trân châu bằng lồng HDPE

Đây là tiền đề để người dân chuyển đổi từ khai thác thủy sản ven bờ kém hiệu quả sang lĩnh vực nuôi lồng bè trên biển, thay thế dần từ lồng gỗ truyền thống sang nuôi cá bằng lồng vật liệu HDPE.

Nuôi cá mú trân châu bằng lồng HDPE ở huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Ảnh: Nguyên Anh

Lãi hơn 170 triệu đồng/hộ sau 10 tháng

Năm 2022, thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với huyện Kiên Lương triển khai thành công 2 điểm mô hình nuôi cá mú trân châu thương phẩm bằng lồng HDPE sử dụng thức ăn công nghiệp. Cá mú trân châu là kết quả của sự lai giữa cá mú cọp và cá mú nghệ, sau 10 tháng, cá đạt trên 1 kg thì tiến hành thu hoạch. Thịt cá thơm ngon giá trị dinh dưỡng cao, tỉ lệ sống cao trung bình 95% và cao hơn các mô hình bên ngoài từ 30% trở lên.

Cá có thể sống trong môi trường nước lợ – ngọt, sức chịu đựng với các yếu tố bất lợi lớn hơn các đối tượng đang được nuôi tại Kiên Lương. Các quy trình kỹ thuật nuôi để áp dụng vào sản xuất thực tiễn giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế nuôi, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người nuôi, đặc biệt là sự chuyển đổi từ sản xuất theo tập quán sang nuôi có áp dụng khoa học kỹ thuật.

Ông Trịnh Văn Bình, người nuôi cá chia sẻ: “Trước đây, nhà tôi nuôi theo cách cũ nên hiệu quả không cao lại rất mất công. Giờ có sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông mình nuôi cá mú bằng lồng HDPE thì hiệu quả khác hẳn. Sau khi trừ các khoản chi phí thì lợi nhuận trung bình còn lại khoảng gần 175 triệu đồng”.

Mô hình nuôi gắn với tiêu thụ theo chuỗi giá trị đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn được liên kết tiêu thụ hơn 90% sản lượng cá trong dự án, hiệu quả kinh tế tăng trên 15% so với trước khi triển khai dự án. Sản lượng thu hoạch ước đạt 2.200kg/hộ, năng suất trung bình của mô hình đạt hơn 11kg/m3 cao hơn so với mục tiêu dự án đề ra.

Thay đổi tập quán nuôi, bảo vệ môi trường

Trước đây, người dân nuôi cá quy mô nhỏ kiểu truyền thống bè gỗ, phao nổi bằng thùng nhựa thô sơ nên dễ bị ảnh hưởng bởi sóng gió lớn vì vậy người dân thường phải di dời lồng bè để hạn chế thiệt hại. Hiện nay, dùng lồng HDPE có độ bền cao, có khả năng nuôi ở xa bờ, chống chịu tốt với sóng to, dông bão, cá phát triển tốt, dịch bệnh ít xảy ra. Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh cho cá cũng ít hơn, hạn chế đưa thuốc hóa chất xuống môi trường biển.

Việc sử dụng thức ăn viên thay thế dần lượng thức ăn sống là hướng đi phù hợp để phát triển bền vững nghề nuôi thủy sản lồng bè, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hạn chế ô nhiễm môi trường. Không chỉ tạo sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, có chất lượng cung cấp cho thị trường tiêu thụ mà còn nhân rộng ra các vùng khác. Ngư dân làm chủ quy trình nuôi, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người nuôi.

Ông Lê Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết mô hình đã làm thay đổi phương thức nuôi theo tập quán cũ của người dân, góp phần giải quyết nguồn lao động nhàn rỗi ở vùng biển đảo, nâng cao trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm cho người nuôi.

“Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng kế hoạch hỗ trợ nông dân thực hiện điểm trình diễn nuôi thương phẩm để đánh giá nhân rộng mô hình. Từ đó, làm giảm áp lực đối với nguồn lợi thủy sản, định hướng cho ngư dân cách nuôi mới, tạo hướng đi phù hợp để nhân rộng ở nhiều nơi”, ông Dũng chia sẻ.