Thời tiết 31/5: Nắng nóng mở rộng, gia tăng cường độ ở Bắc bộ do hiệu ứng phơn

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng sớm nay, 31/5, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 5000m nên khu vực vùng núi Bắc bộ đã có mưa rào và giông rải rác, cục bộ một số nơi có lượng mưa khá (lượng mưa được tính từ 19h hôm qua đến 1h sáng nay) như Sìn Hồ 21mm, Mường Lay 16mm, Hòa Bình 20mm…

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc bộ và vùng núi phía Bắc từ chiều tối nay đến ngày 1/6 tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h).

Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

ảnh 1

Nắng nóng mở rộng và gia tăng cường độ ở Bắc bộ do hiệu ứng phơn

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong ngày hôm nay, có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Niệt độ cao nhất từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây, ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Từ ngày 1/6, vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, riêng vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.