Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối

Người dân xã Đại Lập (Khoái Châu, Hưng Yên) tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối chín khi đang đến mùa thu hoạch do không thể xuất khẩu sang Trung Quốc vì dịch Covid-19.

Đến mùa thua hoạch, hàng nghìn buồng chuối đã chín rụng, tuy nhiên người dân xã Đại Lập (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) lại tự mình chặt bỏ gốc. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 nên thương lái không thu mua, không thể xuất khẩu sang Trung Quốc khiến người dân thất thu, lo lắng.
Xã Đại Tập có diện tích trồng chuối khoảng 300 mẫu với 100 hộ. Mỗi hộ dân xã Đại Lập đều bỏ số tiền lớn để để đầu tư trồng chuối, giờ không thể thua được cả gốc lẫn lãi. Ước tính mỗi hộ nông dân ở đây đến hàng trăm triệu đồng, các khoản đầu tư đều vay ngân hàng.
Ông Nguyễn Văn Tuyền (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) tự mình chặt bỏ các gốc cây chuối đã chín rụng. “Thương lái không về thua mua, giờ chuối đến mùa thu hoạch không mang đi đâu được, giờ không có thu nhập mất cả gốc lẫn lãi không giả được”, ông Tuyền chia sẻ.
Ông Nguyễn Đức Hùng (huyến Khoái Châu, Hưng Yên) cũng chịu cảnh tương tự. “Đây là năm đầu tiên rớt giá thê thảm đến vậy trong 20 năm qua, thậm chí còn không bán được do dịch Covid-19. Hộ nhà tôi có 7 mẫu với khoản đầu tư 700 triệu giờ không thu được một đồng nào”, ông Hùng xót xa nói.
Được biết, giống chuối ở đây thường là giống chuối tây, trồng khoảng 18 tháng là có thể thu hoạch và xuất khẩu sang Trung Quốc với giá chuối từ 9 -10 nghìn đồng. Năm nay giá chuối rớt thảm chỉ còn 3 nghìn đồng nhưng thương lái không thu mua, không thể xuất khẩu do dịch Covid-19.
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 1Hàng trăm gốc chuối bị chặt bỏ tại xã Đại Lập (huyện Khoái Châu, Hưng Yên).
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 2La liệt các gốc chuối bị chặt bỏ tại vườn.
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 3Chuối đến mùa chín rụng nhưng không thể thu hoạch do thương lái không đến thu mua.
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 4
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 5Chuối ở đây chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên do dịch Covid-19 nên không thể tiêu thụ.
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 6 Ông Tuyền tự tay chặt bỏ những gốc chuối tại vườn nhà mình.
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 7
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 8Ước tính có khoảng 300 mẫu trồng chuối trên địa bàn xã Đại Lập (huyện Khoái Châu, Hưng Yên).
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 9
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 10Hàng nghìn buồng chuối la liệt tại vườn.
Nông dân Hưng Yên tự chặt bỏ hàng trăm gốc chuối - ảnh 11Chuối chín đến mùa nhưng bỏ đi không được thu hoạch.