Mùa sứa đầm Thị Nại đến muộn

Thông thường từ cuối tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con ngư dân ở ven đầm Thị Nại đặc biệt là ở thôn Bình Thái, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước (Bình Định) lại tất bật vớt, chế biến sứa. Tuy nhiên, năm nay đến giờ vẫn chưa thấy sứa xuất hiện. Một số ngư dân ở thôn Bình Thái chuyên khai thác sứa trên đầm Thị Nại, cho biết: Lượng sứa khai thác được mỗi ngày chủ yếu là sứa rạy (sứa con) và rất ít, chỉ đủ cho người thân, bạn bè dùng chứ không có bán cho thương lái.

Thôn Bình Thái có khoảng 150 người dân thường tham gia việc vớt sứa trên đầm. Những năm trước vào thời điểm này, người hành nghề có thể vớt từ 15 đến 20 thùng sứa (loại 17 kg/thùng/ngày).

Ông Võ Văn Thà, một người cao niên ở thôn Bình Thái cho biết: Mọi năm tầm này sứa đã xuất hiện nhiều; tuy nhiên, năm nay chỉ có sứa biển chứ hầu như không có sứa đầm. Có thể mùa sứa năm nay đến muộn vào khoảng tháng 3 hay tháng 4 âm lịch do nhuần 2 tháng 2 âm lịch, cộng với thời tiết biến đổi bất thường, trời động liên tục không có nồm và ấm trời…