Chuyên gia hướng dẫn cách khắc phục hiện tượng trứng gà mỏng vỏ, nhạt màu do nắng nóng

Hỏi: Trứng gà nhà tôi có hiện tượng mỏng vỏ, nhạt màu. Xin hỏi chuyên gia nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo như mô tả, hiện tượng này có thể do nhiệt độ chuồng nuôi cao, gà nói riêng và gia cầm nói chung không có tuyến mồ hôi nên phải tăng nhịp thở để thoát nhiệt. Dẫn đến mất nhiều CO2 dẫn đến mất cân bằng axit trong máu, máu nghiêng về kiềm, điều này làm thay đổi nồng độ Bicarbonat và Canxi trong máu. Kết quả làm giảm canxi cacbonat dưới mức cần thiết cho việc hình thành vỏ trứng và màu trứng.

Song song đó gia cầm giảm ăn nên lượng canxi thu nhận từ thức ăn giảm hơn so với bình thường

Do đó khi nhiệt độ cao trứng sẽ mỏng vỏ, sần sùi và nhạt màu.

Giải pháp khắc phục

– Bổ sung canxi và phot pho, kẽm thường xuyên qua thức ăn hoặc nước uống

– Bổ sung vitamin D, Methionine làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong điều kiện nắng nóng

– Bổ sung bột đá xay (kích cỡ từ 2mm – 5mm cho gà đẻ, vịt đẻ)

– Hạn chế vận chuyển, chuyển chuồng trong thời tiết nắng nóng

– Chủng ngừa vaccine vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, chọn ngày trời mát để chủng vaccine.

Chuyên gia Kỹ sư Nguyễn Văn Cầu