Hơn 100 tấn cá lồng chết trắng sau khi dòng nước đen chảy qua khu vực nuôi

Khoảng 18 giờ ngày 6/3, các hộ nuôi cá lồng trên sông Thái Bình đoạn qua các thôn Chí Linh 1, 2, 3, xã Nhân Huệ, thành phố Chí Linh (Hải Dương) đã phát hiện cá chết hàng loạt.

Theo thống kê ban đầu, đến khoảng 12 giờ ngày 7/3, có 12 hộ dân bị ảnh hưởng với số lượng là 60 lồng cá, số cá chết ước tính hơn 100 tấn, trị giá nhiều tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Người dân vớt cá chết để đưa đi chôn lấp.

Anh Nguyễn Ngọc Vinh có 17 lồng nuôi cá ở thôn Chí Linh 1, xã Nhân Huệ, thành phố Chí Linh cho biết: Nhà anh nuôi chủ yếu là cá lăng, một ít cá trắm, chép và cá ngạnh. Khoảng 17 giờ ngày 6/3, có một dòng nước đen, mùi rất khó chịu chảy qua khu vực nuôi cá lồng của gia đình. Sau khi xuất hiện dòng nước thì cá trong lồng không chịu ăn, bơi lờ đờ và khoảng sau 30 phút thì nổi lên và chết. Gia đình huy động nhân lực xục khí, xục nước nhưng cá vẫn chết hàng loạt.

Anh Vinh ngậm ngùi chia sẻ: Gần như toàn bộ số cá lồng của gia đình đã chết hết. Ước tính khoảng hơn 50 tấn cá lăng đã chết, giá thị trường ước tính khoảng 3 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Huệ, thành phố Chí Linh cho biết: Ngay khi nhận được tin báo của nhân dân, lãnh đạo UBND xã đã khẩn trương xuống hiện trường động viên người dân, hỗ trợ người dân tìm cách cứu đàn cá. Có một số hộ dân thì đã kéo lồng cá sang phía bờ sông đối diện nên cũng giảm được thiệt hại.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng của thành phố Chí Linh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường), Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hải Dương) cũng cử cán bộ chuyên môn xuống hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình để cứu những con cá còn khỏe mạnh, thống kê thiệt hại và khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân.

Chú thích ảnh
Cá chết nổi trắng mặt nước. 

Theo lãnh đạo UBND xã Nhân Huệ, hiện trên địa bàn có 20 hộ nuôi cá với tổng số 250 lồng trên các sông Thái Bình, Kinh Thầy qua địa bàn.

Ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết: Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục đã kịp thời xuống tận nơi; phối hợp với chính quyền các địa phương có nhiều hộ dân nuôi cá lồng ở huyện Nam Sách, thành phố Chí Linh thông báo, hướng dẫn người dân không cho cá ăn, vớt hết cá chết đem chôn lấp theo đúng quy định và tiến hành xục khí để tăng nguồn ô xy cho cá. Ông Phạm Văn Tình cũng khẳng định, cá chết ở đây không phải do bệnh tật mà khả năng cao là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Được biết, trước đó cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở khu vực này và thượng nguồn sông Kinh Thầy với khoảng 400 tấn cá các loại. Tháng 3/2019, cũng tại khu vực các sông này cũng đã xuất hiện những luồng nước đen khiến cá chết rải rác.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục cùng người dân thống kê thiệt hại và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.