Hàng ngàn héc-ta cây trồng tại Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước

Báo cáo vừa công bố của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) cho thấy, tuần từ 15 – 22/2/2020, lượng mưa phổ biến tại Nam Trung Bộ (Quảng Ngãi đến Phú Yên) 10 – 40 mm; các nơi khác (bao gồm cả Tây Nguyên) mưa nhỏ/ không mưa.

Dự báo tuần tới, khu vực Trung Bộ có lượng mưa phổ biến từ 5 – 30 mm, các nơi khác mưa nhỏ, < 10 mm.

Cùng với lượng mưa thấp, dung tích các hồ chứa thuỷ lợi cũng đang giảm trên cả nước. Đáng chú ý, tại khu vực Nam Trung Bộ, dung tích các hồ chứa giảm đến 22% so với cùng kỳ năm 2019; trong khi đó, các hồ chứa ở Tây Nguyên cũng có dung tích giảm 6%.

Tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp đang diễn ra tại nhiều địa phương
Nguồn nước không thuận lợi khiến toàn khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đang có tổng cộng khoảng 1.392ha sản xuất nông nghiệp (1.157 ha lúa, 235ha cà phê) tại một số địa phương đang bị thiếu nước.

 Tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp đang diễn ra tại nhiều địa phương

Cụ thể, tỉnh Quảng Nam: Khoảng 351ha lúa thuộc khu tưới trạm bơm Ái Nghĩa, xã Đại Hòa và thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc bị thiếu nước do phụ thuộc hoàn toàn vào lưu lượng phát điện của thủy điện thượng nguồn.

Tại tỉnh Khánh Hòa: Khoảng 300ha lúa đang phải sử dụng các giải pháp bơm tát chống hạn, chủ yếu là lúa, nằm trong các công trình thủy lợi nhỏ trên địa bàn các huyện Diên Khánh(30ha) và Ninh Hòa (270ha).

Tỉnh Bình Thuận: Khoảng 500ha lúa thuộc các huyện Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình đang bị thiếu nước, đây là vùng sản xuất tự phát ngoài kế hoạch sản xuất của tỉnh.

Lưu vực sông Sê San: Khoảng 6 ha lúa thuộc địa phận xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị thiếu nước, có nguy cơ bị hạn hán, đây là vùng ngoài công trình thủy lợi.

Lưu vực sông Srêpôk: Khoảng 235ha cà phê (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk 25 ha; huyện Cư Jut, Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông 210ha) bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước.