Những hiểu lầm tai hại khi sử dụng nước muối sinh lý

"Chúng ta có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt để nhỏ mũi nhưng không thể sử dụng chai nước muối nhỏ mũi, xúc miệng, rửa vết thương để nhỏ mắt. Nước muối sinh lý nhỏ mắt là loại riêng, được đóng chai nhỏ mua ở nhà thuốc".


Nước muối sinh lý không dùng tuỳ tiện được

Nước muối sinh lý không dùng tuỳ tiện được

Mới đây, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh có công văn chỉ đạo phòng y tế 24 huyện, thị xã trên khu vực thành phố về rà soát các sản phẩm: natri clorid 0,9% (nước muối sinh lý), cồn 70 độ, cồn 90 độ, ô xy già… đang lưu hành trên thị trường nhưng tính pháp lý không rõ ràng. Đồng thời ông cũng chỉ đạo các bệnh viện ngưng ngay việc sử dụng các sản phẩm tiêu dùng ngoài không mang số đăng ký theo quy định.

Trước đó, vào ngày 26/4, đoàn rà soát của Sở Y tế TP.HCM tới ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm (H.Hóc Môn) kiểm tra Công ty cổ phần thương nghiệp đồ vật y tế Vĩnh Phúc.

Tại đây, mang hàng ngàn thùng nước muối thành phẩm đã đóng xong. Điều đáng nói là công nhân viên làm việc không có bảo hộ cần lao, bít tất, găng tay… Nền nhà xưởng bề bộn nước chảy, đất cát, trông rất bẩn. Trong phòng pha chế, công cụ để lẫn lộn đủ thứ. Chú ý nhất chính là bồn đựng nước natri clorid thì phèn bám vàng khè, cạnh đó là thùng chứa cồn to.

Theo PGS Đức, nếu sản xuất nước muối sinh lý theo biện pháp thủ công như trên cần phải phạt thật nặng vì nước muối sinh lý tưởng chừng chỉ là dung dịch nước muối bình thường nhưng nếu sử dụng trong y tế nó cũng có quy định về quy trình sản xuất rất khắt khe.

Chỉ nhìn hình ảnh sản xuất thủ công đã biết không đủ tiêu chuẩn sử dụng.


Quy trình sản xuất nước muối sinh lý rất mất an toàn. Ảnh báo Thanh Niên

Quy trình sản xuất nước muối sinh lý không đảm bảo an toàn. Ảnh báo Thanh Niên

Nước muối sinh lý chính là dung dịch nước muối 0,9% (NaCl 0,9%) một vài nơi gọi là dung dịch nước muối đẳng trương vì trong dung dịch nước muối này có chứa muối ăn NaCl ở nồng độ 0,9%.

Theo PGS Đức, nồng độ này tức là 1 lít dung dịch nước muối chứa 9g muối ăn. Để có nồng độ này các chuyên gia dược đã tính toán sao cho hàm lượng tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt… trong tình trạng hoạt động sinh lý bình thường.

Chính vì thế, nước muối sinh lý là sản phẩm nhiều người mua để sử dụng nhỏ mắt, nhỏ mũi, súc miệng. Không ít mẹ mua cả lít về dùng chung cho việc rửa mắt, miệng, mũi cho trẻ, thậm chí là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên theo chuyên gia, nước muối sinh lý không thể dùng chung.

PGS Đức cho biết nước muối sinh lý không có tác dụng sát khuẩn như cồn. Sản phẩm này được sử dụng ở hầu hết các gia đình, người ta sử dụng dung dịch nước muối để rửa mũi khi viêm mũi xoang, súc miệng khi bị viêm họng để thông thoáng và sạch đường mũi, hầu họng, làm sạch vết bẩn vì có muối.

Có 3 loại nước muối sinh lý là nước muối để nhỏ mắt, nhỏ mũi, loại cuối cùng súc miệng và rửa vết thương. Với dung dịch nước muối sinh lý nhỏ mắt phải đảm bảo rất khắt khe.

PGS Đức cho biết: Chúng ta có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt để nhỏ mũi nhưng không thể sử dụng chai nước muối nhỏ mũi, xúc miệng, rửa vết thương để nhỏ mắt. Nước muối sinh lý nhỏ mắt là loại riêng, được đóng chai nhỏ mua ở nhà thuốc. Loại nước muối đóng chai 0,5 lít – 1 lít là để súc miệng, rửa làm sạch vết thương, không dùng cho mắt.

Khi cần nhỏ mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý, phải dùng thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% bán ở nhà thuốc để dùng, vì thuốc dùng cho mắt được bào chế trong điều kiện riêng tuyệt đối vô trùng và đẳng trương như thuốc tiêm. Không thể tự ý pha chế muối ăn với nước ở nhà để làm thuốc nhỏ mắt (dung dịch tự pha chế có thể bị nhiễm khuẩn gây hại cho mắt và nhất là dung dịch pha không đạt độ đẳng trương).

Riêng đối với dung dịch NaCl 0,9% là thuốc tiêm truyền (gọi tắt là dịch truyền) thì đây là dung dịch tốt nhất trong sử dụng vì phải đạt các tiêu chuẩn của thuốc dùng qua đường tĩnh mạch, đặc biệt là độ vô trùng tuyệt đối để tránh bị lây nhiễm bệnh.

PGS Đức cho biết thêm, nếu ai cần rửa mũi hoặc súc miệng hoặc rửa vết thương ngoài da ta có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý tự pha (lưu ý dùng nước sạch và pha đúng nồng độ tức pha 9 gram muối sạch trong 1 lít nước sạch).

Theo Infonet