Năm 2017 cúng Rằm tháng Bảy vào ngày giờ nào để tránh rước “vong” vào nhà

Hàng năm, việc cúng Rằm tháng Bảy thường có 2 lễ cúng, đó là lễ cúng Vu lan báo hiếu cha mẹ và lễ cúng cô hồn (hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân). Nhiều người băn khoăn năm nay việc cúng 2 lễ trên vào ngày giờ nào là tốt nhất.


Ngày rằm năm Đinh Dậu 2017 muộn hơn so với các năm, rơi vào ngày 5/9 dương lịch. Ảnh minh họa.

Ngày rằm năm Đinh Dậu 2017 muộn hơn so với các năm, rơi vào ngày 5/9 dương lịch. Ảnh minh họa.

Đúng ngày Rằm tháng Bảy, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày. Mọi linh hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ đều được tự do. Vì vậy, dân gian quan niệm nếu cúng đúng ngày Rằm, sợ rằng sẽ bị những linh hồn này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình. Cũng vì có rất nhiều vong hồn đi lang thang nên nếu hóa vàng mã vào ngày này dễ bị cướp, người thân khó nhận.

Do vậy, theo xu hướng chung các gia đình thường cúng Rằm tháng Bảy từ ngày mùng 10 tháng bảy âm lịch đến trước ngày chính rằm (tức là ngày 15/7 âm lịch). Còn ngày chính rằm sẽ chỉ để cúng các cô hồn vương vất, không nơi nương tựa, đang bị đói ăn. Lúc này mâm cơm cúng cũng được dọn ngoài đường, trước nhà… nhưng không được để trong nhà, tránh trường hợp các vong hồn theo vào.


Lễ cúng cô hồn nên thực hiện vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn trước 12 đêm ngày 15/7 âm lịch để tránh rước vong vào nhà. Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhiều người cũng băn khoăn cúng Rằm tháng Bảy vào giờ nào thì hợp lý. Theo quan niệm dân gian, do ban ngày có nhiều ánh sáng mà ánh sáng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn mới được “thả ra” rất yếu nên đối với lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tự, chịu nhiều oan trái trong xã hội… thì nên thực hiện vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn. Còn với lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, nên thực hiện vào ban ngày. Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch.

Điểm khác biệt giữa lễ Vu lan và lễ cúng Cô hồn

Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý là: lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời, một đằng là để bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng. Một đằng là báo hiếu, một đằng là làm phúc. Do hai lễ đó thường được làm trùng trong ngày rằm tháng 7 nên nhiều người lầm tưởng rằng hai lễ đó là một.

Một số người thắc mắc rằng nên cúng Rằm tháng Bảy ở nhà hay ở chùa trước. Thực tế có một xu hướng phổ biến đó là các gia đình sẽ lên chùa làm lễ Vu lan, sau đó, về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Còn đối với cúng cô hồn, có gia đình cúng tại nhà, có người lại lên chùa cúng, cả hai đều được. Nhưng một lưu ý là nếu cúng tại nhà thì mâm cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa.

Cùng với việc chọn nên cúng Rằm tháng Bảy vào ngày giờ nào, cúng như thế nào thì điều vô cùng quan trọng nữa là chúng ta phải thành tâm với mùa báo hiếu này.

Làng vàng mã vắng khách dịp gần rằm tháng bảy

Chuyên gia lý giải 5 đại kỵ cần tránh cho trẻ tháng cô hồn

Theo GĐ&XH