Mổ lợn nuôi 10 năm phát hiện vật lạ nghi trư sa quý hiếm

Sau bão số 10, một gia đình ở Quảng Bình đã giết mổ con lợn 10 năm tuổi và phát hiện vật lạ nặng 1kg nghi trư sa quý hiếm.

Ngày 26/9, gia đình ông Trương Văn Vứt (SN 1969, trú tại xóm Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, gia đình vừa mổ con lợn 10 năm tuổi và phát hiện vật lạ nghi trư sa quý hiếm.

Trước đó, ngày 24/9, khi bão số 10 làm hỏng chuồng lợn, do không có chỗ chăn nuôi nên gia đình ông Vứt đưa con lợn đã nuôi 10 năm ra làm thịt. Khi mổ phát hiện trong dạ dày con lợn có vật thể lạ nặng 1kg.

Khi mổ con lợn 10 năm tuổi, gia đình ông Vứt phát hiện trong dạ dày của nó có vật lạ nghi trư sa quý hiếm.

Khi mổ con lợn 10 năm tuổi, gia đình ông Vứt phát hiện trong dạ dày của nó có vật lạ nghi trư sa quý hiếm.

Theo ông Vứt, vật lạ này cứng và có màu vàng sẫm, hình bầu dục, xung quanh có rất nhiều lông và tỏa mùi thuốc bắc. Khi gia đình tìm hiểu thì được biết vật lạ này rất có thể là trư sa quý hiếm.

Được biết, trư sa (hay còn gọi là trư bảo, cát lợn ) là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của con lợn như trong dạ dày, trong ruột, trong mật. Do sự kết tụ lâu ngày trong những điều kiện bất lợi nên loại vật chất này giống như một loại ngọc quý.

Cát lợn được tạo thành nếu thời gian đủ dài sẽ có mùi thơm thảo mộc nhẹ nhàng.

Những con lợn có trư sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.

Theo dân gian Trung Quốc, cát lợn là dược liệu cực kỳ quý hiếm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, an thần, trị mất ngủ, hôn mê, động kinh… Tuy nhiên, trong y học hiện đại vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của cát lợn.

Phát hiện vật lạ trong dạ dày heo nái có mùi thơm như thuốc bắc

Rùa “lạ” nặng 16 kg có vân vàng hình giống chữ nho​

Theo VTC News