Đôi vợ chồng bỏ phố về quê nuôi đàn vịt trời

Có công việc ổn định tại Hà Nội, song với khao khát làm giàu trên chính quê hương của mình, đôi vợ chồng quê ở Hà Tĩnh quyết bỏ phố để về quê làm giàu.

Vợ chồng anh Nguyễn Minh Đức (SN 1977) và chị Trần Thị Trung (SN 1990), ở thôn Tân Lệ, xã Đức Liên (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), khiến người dân nơi đây đi từ “ngỡ ngàng” đến thán phục trước những quyết định táo bạo của mình.

Đôi vợ chồng trẻ bỏ Hà Nội về quê nuôi đàn vịt trời

Từng có công việc ổn định ở Hà Nội, song vợ chồng anh Đức vẫn quyết bỏ về quê để nuôi vịt làm giàu.

Còn chị Trần Thị Trung, tốt nghiệp trường Cao đẳng truyền hình, làm nhân viên truyền thông, quảng cáo cho một công ty ở Hà Nội.Năm 2002, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Văn hóa, anh Nguyễn Minh Đức ở lại Hà Nội lập nghiệp. Dù học chuyên ngành về văn hóa nhưng anh Đức lại khởi nghiệp với công việc hoàn toàn trái ngược. Anh mở cơ sở sản xuất răng và trở thành ông chủ với 10 lao động làm việc thường xuyên.

Đôi vợ chồng trẻ bỏ Hà Nội về quê nuôi đàn vịt trời

Nuôi vịt trời cũng là mô hình mới tại huyện Vũ Quang.

“Hơn 10 năm bám trụ thành phố nay về quê ai cũng bất ngờ, nhưng tính tôi từ lâu đã thích làm vườn trại. Hơn nữa, 2 vợ chồng cùng quê với nhau. Khi bàn về quê để làm kinh tế, vợ tôi cũng đồng ý ngay. Và kế hoạch về quê làm kinh tế trang trại cũng được vợ chồng tôi vạch sẵn khi đang ở Hà Nội”, anh Đức cho biết.Đến năm 2016, khi công việc ổn định và từng bước gặt hái được thành công thì bạn bè ngỡ ngàng khi vợ chồng anh “vứt bỏ” tất cả rồi trở về quê.

Vợ chồng anh về quê, đồng thời liên hệ với chính quyền địa phương thuê lại hơn 3ha đất bao gồm cả đồi núi và ao hồ.

Vịt trời được vợ chồng anh Đức lựa chọn để làm kinh tế. Bởi theo anh Đức đây là mô hình mới tại địa phương và hiệu quả kinh tế cao.

Để nuôi thành công giống vịt trời, anh Đức đã phải nhiều lần ngược xuôi ra các tỉnh phía Bắc để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật.

“Nuôi vịt trời thì đòi hỏi môi trường nuôi phải sạch sẽ, còn vấn đề dịch bệnh nếu mình phòng ngừa ngay từ đầu thì không đáng lo ngại”, anh Đức cho biết.

Nhờ có sự chuẩn bị từ trước, cũng như sự cần mẫn, sau 6 tháng vợ chồng anh đã thành công với những đàn vịt trời đầu tiên.

Đôi vợ chồng trẻ bỏ Hà Nội về quê nuôi đàn vịt trời

Mô hình nuôi vịt trời của vợ chồng anh Đức luôn duy trì hơn 1000 con/một lứa.

Nhờ có một số mối quan hệ lúc đang làm việc tại Hà Nội nên lượng vịt lớn tới đâu tiêu thụ hết đến đó.Lứa đầu tiên anh thả 500 con giống, sau 3 tháng nuôi, trọng lượng bình quân đạt 1,2kg/con, với giá bán 130 nghìn đồng/con, trừ chi phí anh thu lãi gần 30 triệu đồng.

Từ thành công bước đầu ấy, vợ chồng anh mở rộng mô hình, mỗi lứa nuôi hơn 1 nghìn con. Ngoài ra, anh còn trồng thêm 500 gốc cam chanh, cam bù, ổi.

Đôi vợ chồng trẻ bỏ Hà Nội về quê nuôi đàn vịt trời

Vợ chồng anh Đức còn có hơn 500 gốc cam, ổi.

Không dừng lại ở đó, vợ chồng anh Đức còn có ý tưởng xây dựng khu du lịch trải nghiệm sinh thái để phục vụ du khách tham quan trải nghiệm, thưởng thức sản phẩm từ cây ăn quả và đặc biệt là thưởng thức món vịt quay của trang trại.“Bình quân mỗi năm, chúng tôi xuất ra thị trường hơn 6 nghìn con, trừ các chi phí cũng lãi hơn 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, vườn cam cũng cho thu nhập gần 100 triệu đồng”, anh Đức vui mừng cho biết.

Đôi vợ chồng trẻ bỏ Hà Nội về quê nuôi đàn vịt trời

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đức Liên cho biết, mô hình nuôi vịt trời kết hợp trồng cây ăn quả của vợ chồng anh Đức là một trong những mô hình mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đôi vợ chồng trẻ bỏ Hà Nội về quê nuôi đàn vịt trời

Khát khao làm giàu trên quê hương của mình luôn cháy bỏng trong vợ chồng anh Đức và họ đã từng bước làm được điều đó.