Chủ động phòng bệnh trên tôm

Hiện nay, thời tiết bước vào giai đoạn nắng nóng, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao, đây là điều kiện để các loại dịch bệnh xuất hiện và gây hại. Do đó, để việc sản xuất đạt hiệu quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo nông dân tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên tôm.

Đến nay, tổng diện tích thả nuôi tôm toàn tỉnh trên 1.370ha, đạt 20,3% kế hoạch, bằng 117,7% so cùng kỳ; đã thu hoạch 888ha với tổng sản lượng khoảng 2.885 tấn, năng suất bình quân 3,3 tấn/ha, đạt 14,7% kế hoạch và bằng 117,8% so cùng kỳ.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước – Nguyễn Hồng Chương, những năm qua, người nuôi tôm trên địa bàn huyện giảm được thiệt hại, rủi ro rất nhiều. Trước mỗi vụ nuôi, ngành Nông nghiệp huyện phối hợp chính quyền các địa phương hướng dẫn nông dân xử lý môi trường, vệ sinh ao nuôi và chuyển sang các mô hình nuôi tôm trải bạt, nuôi quảng canh,…

Người nuôi tôm cần chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Văn Sơn (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước) chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi trên 1ha tôm thẻ chân trắng, hiện được hơn 2 tuần tuổi và phát triển tốt. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, gia đình tôi thường xuyên theo dõi nhiệt độ, đo độ pH trong ao nuôi. Đồng thời, tôi cho tôm ăn với khẩu phần và chế độ hợp lý để không dư thừa thức ăn, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường ao nuôi”. Còn ông Lê Trọng Thư (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) cho biết: “Hơn 10 năm nuôi tôm, không năm nào mà ao tôm nhà tôi không bị dịch bệnh, thiệt hại kinh tế không nhỏ. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình dịch bệnh giảm nhiều. Bên cạnh đó, tôi cũng được tiếp cận nhiều thông tin, kỹ thuật nuôi, nhờ vậy, tôm của gia đình tôi ít bị dịch bệnh hơn”.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm 2023 đến nay, không xuất hiện dịch bệnh nghiêm trọng trên tôm. Tuy nhiên, toàn tỉnh có 50ha tôm bị thiệt hại do sốc môi trường và bệnh thân đỏ.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Nguyễn Thanh Toàn cho biết: “Để hạn chế dịch bệnh trên tôm, các hộ nuôi cần thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, chất lượng môi trường nước. Theo dự báo, tình hình thời tiết và dịch bệnh trên tôm có thể diễn biến phức tạp, do đó, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nhằm nâng cao ý thức cho các hộ nuôi tôm về công tác phòng, chống dịch bệnh”.