Biện pháp phòng bệnh phân trắng ở  tôm thẻ chân trắng mùa nắng nóng

Hỏi: Xin hỏi nguyên nhân và phương pháp ngăn ngừa bệnh phân trắng ở  tôm thẻ chân trắng (TTCT)?

Trả lời:

Bệnh phân trắng là bệnh thường gặp khi nuôi TTCT trong giai đoạn 40 – 70 ngày nuôi, đặc biệt trong mùa nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, nước ao nuôi bị ô nhiễm, nuôi với mật độ cao và ao nuôi không được cải tạo cẩn thận trước khi thả nuôi. Có thể tôm bị nhiễm độc vì ăn phải tảo độc hay thức ăn kém chất lượng phá hủy gan tụy, đường ruột của tôm hoặc có thể tôm bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Để phòng bệnh phân trắng, trước khi thả cần phải chuẩn bị kỹ ao nuôi. Nước trước khi cấp vào ao nuôi cần được xử lý để diệt hết vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng thức ăn nuôi tôm có chất lượng và bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cho tôm ăn vừa đủ, không cho ăn thừa. Trong suốt quá trình nuôi, duy trì quạt nước sao cho hàm lượng ôxy hòa tan ở mức thấp nhất, đạt 3,5 – 4 mg/lít.