Áp dụng công nghệ bảo quản trái vải để vận chuyển đi xa

Hiện, vùng vải Thanh Hà (Hải Dương) đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, để giữ được trái vải tươi lâu trong vòng thời gian ít nhất là 1 tháng, bà con trồng vải và các doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ bảo quản để xuất khẩu quả vải đi xa.

Theo đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, nếu vận chuyển bằng đường hàng không thì chi phí vận chuyển sẽ cao hơn rất nhiều, còn nếu vận chuyển bằng đường biển và đường bộ thì chi phí sẽ thấp, nhưng thời gian lại dài nên ảnh hưởng rất nhiều đến trái cây. Chính vì vậy, cần phải có phương pháp bảo quản trái vải để giữ được lâu khi vận chuyển bằng đường bộ và đường biển. Vướng mắc này đã được tháo gỡ tại mùa vải năm nay ở Hải Dương.
untitled.png
Ngâm nước đá trước khi đóng gói vải tại Thanh Hà – Hải Dương
Bà Nguyễn Thị Nụ, đại lý vải ở Thanh Hà (Hải Dương) cho biết, khi thu hoạch vải mang về khu tập kết trước khi đóng gói vải được nhúng vào nước đá sau đó cho vào thùng xốp đặt một cục đá lạnh lớn lên trên và dán kín, sau đó chuyển lênh contener máy lạnh. Với cách thức bảo quản đơn giản này có thể giữ được trái vải tươi trong thời gian khoảng từ 3 đến 4 tuần, từ đó có thể vận chuyển đi sang Trung Quốc tiêu thụ mà không lo bị ảnh hưởng.
9.png
Bà Nguyễn Thị Nụ, đại lý vải Thanh Hà – Hải Dương
Bà Nụ cho biết thêm, từ đầu mùa đến nay đại lý của bà trung bình mỗi ngày cân khoảng 20 tấn, đóng gói bảo quản bằng phương pháp ướp đá như vậy đi sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, khi hàng được vận chuyển đến cửa khẩu, làm thủ tục thông quan sẽ có người đón để đưa vào thị trường Trung Quốc tiêu thụ.
Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu lại có một phương pháp bảo quản trái vải bằng công nghệ tiên tiến hơn, sau khi thu hái trái vải được rửa bằng nước muối, được đưa qua buồng làm mát sau đó được khử trùng, khử khuẩn và được xử lý diệt sâu đục quả bằng các chế phẩm theo công nghệ nước ngoài, phương pháp này bảo quản trái vải được trong thời gian 3 tuần.
6.png
Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu
Theo bà Vy bảo quản trái vải theo phương pháp này có giá khoảng 20.000đ/kg là cao nhưng lại giúp trái vải tươi lâu hơn để đưa đến một số thị trường ở xa và có giá vải tăng lên gấp 2 đến 3 lần. Nếu chúng ta áp dụng công nghệ vào sau thu hoạch để bảo quản trái vải lâu hơn thì mặc dù có giá 100.000đ đến 200.000đ/kg thì vẫn có người mua.
Kết quả nghiên cứu bảo quản bằng chế phẩm visit của Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch đã giúp một số doanh nghiệp yên tâm ký kết hợp đồng xuất khẩu trái vải đi sang một số thị trường như Nhật Bản, Singapore…
3.png
Áp dụng công nghệ sau thu hoạch để nâng giá trị quả vải
Theo ý kiến của các chuyên gia của Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, khi áp dụng công nghệ bảo quản bằng chế phẩm visit của Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch, thời gian bảo quản trái cây hiện nay đã lên đến 30 ngày, rất thuận lợi cho việc xuất khẩu, vừa giữ được chất lượng trái vải đồng thời nâng giá trị trái cây của Việt Nam lên cao.
Áp dụng công nghệ sau thu hoạch là một trong những biện pháp để nâng cao giá trị của quả vải nói riêng và trái cây Việt Nam nói chung, với mục đích làm tăng giá trị nông sản, có như vậy chúng ta mới có một khoản thu nhập lớn bằng ngoại tệ thu về cho đất nước và thị trường trái cây của chúng ta sẽ không phải phụ thuộc vào một quốc gia nào đó.
Triển vọng để xuất khẩu quả vải trong mùa vải năm nay đang là rất lớn khi chúng ta áp dụng công nghệ sau thu hoạch này.