Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm

Những ngày này người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) tất bật thu hoạch, tiêu thụ vải sớm, phục vụ các thương nhân trong nước và Trung Quốc.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 1

Tỉnh Bắc Giang được mệnh danh là “thủ phủ” trái cây phía Bắc và nổi tiếng nhất là vải thiều.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 2

Với 28.126ha trồng vài, ước tổng sản lượng vải thiều năm 2020 của tỉnh đạt tới 160.000 tấn.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 3

Hiện vải thiều Thanh Hà có giá từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, vải u, vải lai có giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg, một số ít vải mẫu mã xấu, chất lượng kém, giá có thể dưới 20.000 đồng/kg.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 4

Ông Trương Văn Bình, trưởng thôn Muối, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn ( Bắc Giang) cho biết, năm nay toàn thôn có hơn 300ha vải thiều với tổng sản lượng hơn 1.000 tấn. Với giá bán như hiện nay thì người dân trồng vải có lãi hơn trồng các cây khác.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 5

“Dù sản lượng và giá không cao bằng năm 2019 nhưng bà con vẫn phấn khởi vì vải thiều vẫn là nguồn thu chính của người dân thôn Muối”, ông Bình cho hay.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 6

Sau khi thu hoạch tại vườn, người trồng vải lại tất bật chở vải thiều ra các điểm cân để bán cho thương lái.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 7

Hiện mới chỉ có vải sớm cho thu hoạch nên các điểm cân vẫn chưa quá đông.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 8

Khi người dân chở vải ra các điểm cân, các thương lái sẽ trực tiếp thỏa thuận giá mua.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 9

Ngay sau khi thỏa thuận được giá, các thương lái sẽ trực tiếp cân vải tại chỗ và đưa vải vào ướp lạnh trước khi xuất đi các tỉnh thành phía Nam.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 10

Bà Nguyễn Thị Hoài – chủ điểm cân Cương Hoài, Phố Kim, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn ( Bắc Giang) cho biết, hiện mỗi ngày điểm cân vải của gia đình cân từ 30 đến 40 tấn và đều xuất vào Nam, khi nào có thương nhân Trung Quốc sang thì lượng vải cân sẽ nhiều hơn.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 11

Ông Hoàng Văn Cúc, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn ( Bắc Giang ) chia sẻ: “Lúc đầu chúng tôi cũng lo ngại dịch COVID-19 năm nay vải thiều sẽ khó bán, tuy nhiên đến giờ chúng tôi thu hoạch được bao nhiêu vải đều bán được hết. Không có tình trạng ứ đọng hay ế vải phải mang về. Tuy giá cả không được cao nhưng nông dân vẫn bán được vải đều đặn mỗi ngày vào mùa thu hoạch. Chúng tôi mong sao vừa được mùa mà được cả giá nữa. Không bị thương lái ép giá thì công sức của bà con nông dân bỏ ra mới xứng đáng”.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 12

Mỗi sọt vải thiều thường có trọng lượng từ 150-200kg.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 13

Sau khi thu mua, các điểm cân sẽ lựa chọn, loại bỏ những quả xấu, kém chất lượng.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 14

Vải sau đó được ướp lạnh, đóng thùng xốp chuẩn bị xuất bán.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 15

Tại điểm cân Cánh Miến, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn ( Bắc Giang) có hàng chục công nhân đóng vải thiều vào thùng xốp. Dù mới chỉ có vải sớm nhưng có những ngày điểm cân này xuất đi 130 tấn vải thiều cho toàn hệ thống siêu thị BIG C trên toàn quốc.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 16

Mỗi thùng xốp chứa khoảng 20-25kg vải thiều.

Ảnh: Bắc Giang rộn ràng mùa vải sớm - 17

Sau khi đóng thùng, vải thiều sẽ được chuyển lên xe đông lạnh tỏa đi muôn phương và xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, hiện tổng diện tích vải trên toàn tỉnh Bắc Giang là 28.126ha, ước tổng sản lượng năm 2020 đạt 160.000 tấn, (tăng khoảng 10.000 tấn so với năm 2019).

Trong đó, huyện Lục Ngạn có 15.290ha vải thiều với 2.000ha vải thiều chín sớm, vải thiều chính vụ 13.290ha, tổng sản lượng ước đạt 85.000 nghìn tấn.

Thời gian thu hoạch vải thiều chín sớm từ ngày 10/5 đến ngày 10/6. Vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 10/6 đến ngày 20/7.

Trong số tổng vải thu hoạch, 50% sản lượng vải được tiêu thụ trong nước, 50% được xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc.