Ăn trứng gây mỡ máu cao: Đúng hay sai?

Trứng là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Liệu tiêu thụ nhiều trứng có gây bệnh cho cơ thể?

– Tôi 30 tuổi và rất thích ăn trứng, nhưng tôi được biết ăn trứng gây mỡ máu cao, thực tế khám bệnh tại cơ quan cũng cho thấy tôi bị mỡ máu cao. Bác sĩ cho hỏi nguyên nhân có phải do ăn trứng hay không? Tôi phải ăn trứng như thế nào cho điều độ? (Lê Quang Sáng, Hà Nội).

Protein của trứng là protein chuẩn, trứng chứa lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tư vấn:

– Cho đến nay việc giảm cholesterol vẫn là một khuyến nghị của rất nhiều hiệp hội tim mạch trên thế giới, trong đó có Việt Nam nhằm dự phòng bệnh tim mạch. Trứng được coi là thực phẩm giàu cholesterol (khoảng 141-234 mg/quả). Từ những năm 1970 trong nhiều chế độ ăn khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ trứng, chỉ khoảng 2-4 quả một tuần đối với quần thể người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, từ những năm 2015 cho tới nay, nhiều hội tim mạch đã giới hạn lượng cholesterol nạp vào hàng ngày là 300 mg nên bạn ăn một quả trứng mỗi ngày thì không hề vượt quá hàm lượng cholesterol nếu không dung nạp quá nhiều cholesterol từ các thực phẩm khác.

Protein của trứng là protein chuẩn, trứng chứa lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, kể cả với những người có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch.

Do đó, bạn nên cân đối để vừa được ăn đúng sở thích, vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe.