Sự thật đáng sợ về món hàu mà nhiều người yêu thích

Vừa qua, thông tin một người đàn ông (71 tuổi, sống tại Mỹ) đã thiệt mạng do bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người từ hàu khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Được biết, nguyên nhân cái chết được xác định là ăn phải hàu bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người vibrio vulnificus. Loại vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong các loài sò ốc sống. Đây là trường hợp tử vong thứ ba vì khuẩn vibrio vulnificus ở bang Florida trong năm nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực tế, trên thế giới rất hiếm người nhiễm khuẩn vibrio vulnificus. Tuy nhiên theo các chuyên gia, chúng ta có thể bị nhiễm loại khuẩn này nếu vết thương hở tiếp xúc với nước chứa vi khuẩn hoặc ăn hàu sống. Triệu chứng của người bị nhiễm vi khuẩn này thường có biểu hiện như: tiêu chảy, buồn nôn, sốt và ớn lạnh, trường hợp bị nặng có thể dẫn đến tử vong.

Theo Cục quản lý dược và thực phẩm khuyến cáo, hàu đứng ở vị trí khá cao trong bảng xếp hạng những món ăn, mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nhưng lại mang nhiều rủi ro, đặc biệt là khi ăn phải hàu sống nhiễm khuẩn.

Trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh. Thứ nhất là vi khuẩn Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Thứ hai là Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Một số lưu ý cần tránh khi ăn hàu

– Hàu là loại hải sản sống ở dưới nước, ăn các loại sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh trong đó có sán. Vì thế, ăn hàu sống có khả năng cao bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm sán và các loại ký sinh trùng khác. Vì vậy, khi ăn hàu tốt nhất làm nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

– Khi ăn hàu sống người ta thường ăn với mù tạt để giảm độ tanh, tăng khẩu vị cho món ăn. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời mù tạt kích thích cả niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày, viêm ruột không nên ăn.

– Trong trường hợp muốn ăn hàu sống, để an toàn cho sức khỏe, nên mua hàu biển về, loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn (vì loài nhiễm thể rất dễ bị nhiễm độc), và ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn (ở chừng mực nhất định).

Món ăn bài thuốc từ hàu

Hàu luộc

Hàu (kể cả sò huyết) luộc chín, ăn với ớt tiêu gia vị thường ngày có tác dụng bổ âm thanh nhiệt lợi tiểu tán kết. Dùng cho các trường hợp vàng da phù nề, sưng hạch, bướu cổ, khí hư, huyết trắng, bệnh đái tháo đường.

Cháo hàu

Thịt hàu 50g, thịt trai 50g, gạo tẻ 100g. Nấu nhừ, ăn 2 lần trong ngày. Chữa tăng huyết áp, nhức đầu chóng mặt, gan suy.

Canh hàu rau hẹ

Thịt hàu 150g, rau hẹ 60 – 120g, thêm gia vị, nấu canh ăn. Dùng cho các trường hợp lao phổi suy nhược, ho khan ít đờm, mồ hôi trộm (đạo hãn), bệnh đái tháo đường.

Cháo hàu, hạt sen

Đối với các trường hợp suy nhược cơ thể, nên lấy 250g gạo ngon, hạt sen 100g, hàu 10 con, bỏ vỏ lấy thịt. Gừng, gia vị, cà rốt, hành, nấm rơm đủ dùng. Cho gạo nấu chín thành cháo, tiếp tục cho hạt sen, cà rốt, nấm rơm thái nhỏ vào hâm tới khi các thứ đó chín. Phi thơm hành tỏi rồi cho hàu vào xào săn. Cho hàu vào nồi cháo, rắc hành tươi và rau mùi lên, múc ra bát, ăn nóng.