Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể

Bạn chỉ nên ăn 40 – 75gr thịt mỗi ngày, nếu ăn quá số lượng này bạn sẽ tự mình gây hại cho sức khỏe của bản thân.

Canxi được biết tới là một trong những khoáng chất hỗ trợ cho sự phát triển của xương. Do vậy, nếu cơ thể không thu nạp đủ canxi thì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn. Dưới đây là những thói quen gây thiếu canxi mà bạn cần sửa đổi ngay từ sớm:

Ăn quá nhiều thịt

Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể - Ảnh 1.

Nhiều người nghĩ rằng ăn canh xương có thể bổ sung canxi, tuy nhiên điều này là sai lầm, cơ thể bổ sung đủ lượng đạm thích hợp mới là điều kiện lý tưởng hấp thụ canxi. Tuy nhiên, khi nạp quá nhiều protein trong mỗi bữa ăn, tốc độ hấp thu canxi sẽ giảm, trong khi canxi bài tiết qua nước tiểu sẽ tăng lên, gây thiếu hụt canxi. Do đó, thói quen ăn quá nhiều thịt sẽ cản trở sự hấp thụ canxi. Để đảm bảo sức khỏe, chuyên gia khuyên bạn chỉ nên ăn 40 – 75gr thịt mỗi ngày.

Lười ăn rau

Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể - Ảnh 2.

Đừng nghĩ rau xanh chỉ giúp cung cấp mỗi chất xơ cho cơ thể, trên thực tế, những loại rau có màu xanh đậm lại rất giàu canxi, kali, magie và vitamin C. Thế nên, bạn hãy chăm bổ sung thật nhiều rau xanh mỗi ngày để thu nạp đủ nguồn canxi cần thiết cho cơ thể.

Ăn quá mặn

Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể - Ảnh 3.

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu canxi nghiêm trọng. Trung bình tiêu thụ 6g muối sẽ làm mất đi khoảng 40 đến 60mg canxi. Lượng muối chúng ta tiêu thụ hàng ngày vượt qua mức Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị (5 gram mỗi ngày) trong khi lượng canxi bổ sung (400mg) chỉ bằng 1 nửa khuyến cáo (800mg).

Uống không đủ sữa

Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể - Ảnh 4.

Sữa và các sản phẩm từ sữa được ví như “cửa hàng canxi” tự nhiên vì 100ml sữa chứa đến 104mg canxi. Các sản phẩm từ sữa không chỉ chứa hàm lượng canxi cao mà còn rất dễ hấp thụ.

Lười tập luyện

Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể - Ảnh 5.

Muốn tăng cường sự hấp thụ canxi, bạn nên dành ra tối đa khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện. Nếu quá bận rộn thì có thể chạy bộ, đạp xe hoặc chống đẩy, tập tạ… cũng giúp lượng canxi được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.

Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi

Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể - Ảnh 6.

Hầu như mỗi khi bị ốm, bạn thường mua thuốc kháng sinh để sử dụng. Sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi làm mất đi lượng vi khuẩn E. coli cần thiết trong đường ruột, gây bất lợi cho sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Ăn kiêng để giảm cân

Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể - Ảnh 7.

Điều đáng chú ý là chế độ ăn kiêng để giảm cân sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ và lưu trữ canxi, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả đốt cháy chất béo mà còn ảnh hưởng đến cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Nếu cần thiết phải giảm cân nhanh, hãy chú ý việc bổ sung canxi cho cơ thể một cách hợp lý.

Ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Sở thích ăn thịt của nhiều người sẽ gây thiếu hụt một chất cực kì quan trọng cho cơ thể - Ảnh 8.

Trong ánh nắng mặt trời có chứa vitamin D nên giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên chịu khó chịu dậy sớm để đón ánh nắng trước 8 giờ sáng chứ không nên tắm nắng trong khoảng thời gian muộn hơn.