Những loại hải sản mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ, Trong giai đoạn này bà bầu phải chú ý đến chế độ ăn uống vô cùng nghiêm ngặt. Vậy, bầu 3 tháng ăn hải sản được không?

Hải sản rất giàu axit béo omega 3, protein, sắt, canxi được cho là rất tốt khi mang thai. Tuy nhiên bầu 3 tháng ăn hải sản được không? Và nên ăn bao nhiêu thì đủ?

Có một số quan niệm cho rằng trong 3 tháng đầu ăn hải sản rất dễ bị sảy thai, sinh non.

bâu-3-thang-an-hai-san-duoc-khongTheo các bác sĩ sản khoa thì phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có cơ địa rất nhạy cảm, lại hay ốm nghén và mệt mỏi. Tuy nhiên nếu bà bầu 3 tháng ăn hải sản không đúng cách có thể gây đau bụng do lạnh bụng, làm làm co bóp tử cung hoặc một số hải sản có chất độc nhẹ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên theo các bác sĩ thì chỉ một bộ phận hải sản mới gây nên tình trạng trên chứ không phải là tất cả.

Có một số loại hải sản mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đâu như là:

– Cua, ghẹ

Các bà bầu chưa nên ăn cua ghẹ trong ba tháng đầu bởi thịt cua, thịt ghẹ có chưa một hàm lượng nhỏ độc tố dioxin và polychlorinated biphenyls có thể gây dị ứng, phát ban, suy giảm hệ miễn dịch.

Chính vì thế trong 3 tháng đầu mẹ không nên ăn để giữ cho thai nhi ổn định.Sau 3 tháng, mẹ bầu có thể ăn nhưng chỉ nên ăn lượng nhỏ, không nên ăn quá 200gr mỗi bữa.

– Một số loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như: Cá mập, cá kình, cá kiếm, cá cam, cá ngừ, cá nóc…

Những loại hải sản nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu là: Tôm, cá hồi, sò điệp, tôm hùm đất, cá hồi, cá mòi… Bên cạnh đó các loại cá nước ngọt tốt cho bà bầu như cá chép, cá quả, cá rô, con trai trai…

Các mẹ bầu lưu ý khi ăn hải sản cần chế biến kỹ trước khi ăn, không nên ăn loại tái, sống như sashimi, sushi…

Mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều hải sản một lúc vì có thể dẫn tới hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.