Những gia vị có sẵn trong bếp giúp bảo vệ sức khỏe ngày đông

Những gia vị dưới đây rất dễ kiếm, có sẵn trong bếp nhà bạn với vô vàn tác dụng giúp bạn bảo vệ sức khỏe cả gia đình ngày đông.

Vào thời điểm thời tiết chuyển mùa sang lạnh, chúng ta rất dễ mắc phải những triệu chứng bệnh khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày. Đừng quá lo lắng! Những thực phẩm này chính là ” thuốc” có sẵn trong bếp giúp bạn dễ chịu hơn, lại không lạm dụng kháng sinh:

Gừng

PGS Mejia de Grubb (Đại học Y Baylor) nhận định, khi bị cúm dạ dày, gừng có thể giúp giảm buồn nôn, nôn mửa, giảm co thắt dạ dày và đầy hơi.

Những gia vị có sẵn trong bếp bảo vệ sức khỏe ngày đông Gừng là một trong những gia vị có sẵn trong bếp bảo vệ sức khỏe ngày đông 

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy các hóa chất trong gừng hoạt động trong dạ dày và ruột cũng như não và hệ thần kinh để kiểm soát buồn nôn. “Bạn chỉ cần sử dụng nó như một loại gia vị trong các bữa ăn, nhai một miếng gừng tươi, hoặc thử uống viên nang gừng”, chuyên gia gợi ý.

Nghệ

Củ nghệ có chứa đặc tính kháng khuẩn và chống viêm giúp điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng. Nghệ đã được chứng minh rất hữu ích trong điều trị nhiễm trùng cả bên ngoài và bên trong cơ thể. Vì vậy, bạn có thể nghiền nghệ thành bột và thoa lên bất kỳ vùng da nào bị nhiễm trùng.

Nước muối

Cơn đau họng thường xảy ra do nhiễm virus sẽ tự khỏi. Nhưng cảm giác khó chịu là thật. Lúc này, BS Meija de Grubb khuyên, bạn chỉ cần tăng tốc độ chữa bệnh bằng cách hòa tan 1⁄4 đến 1⁄2 muỗng cà phê muối trong một cốc nước ấm và súc miệng nhiều lần trong ngày. Muối hoạt động như một nam châm trong nước, kéo chất lỏng dư thừa để giảm sưng và nới lỏng chất nhầy, giúp tuôn ra các chất kích thích hoặc vi khuẩn.

Gạo lứt

Nếu bạn bị bệnh tiêu chảy, hãy nấu gạo lứt với lượng nước gấp đôi bình thường, sau đó lọc lấy nước uống. Theo BS Amy Rothenberg (Naturopathic Health Care), chất điện giải thường mất đi khi bị tiêu chảy và uống nước gạo lứt có thể ngăn chặn tình trạng này.

Tỏi

Các nghiên cứu cho thấy tỏi có đặc tính tăng cường miễn dịch. “Băm hoặc nghiền nát một đến ba tép và để chúng tiếp xúc với không khí trong vài phút và thưởng thức. Điều này làm tăng một hợp chất lưu huỳnh gọi là allicin, hoạt động như một chất chống vi trùng để tiêu diệt virus và vi khuẩn.

Làm nóng có thể phá hủy allicin, vì vậy hãy thêm tỏi vào cuối quá trình nấu ăn”, TS Chris D’Adamo (Phó giám đốc của Trung tâm Y học Trường Đại học Maryland) khuyên.

Hành tây

Tỏi và hành tây có họ hàng gần, vì tỏi thực ra là thuộc về gia đình hành. Trong khi tỏi có hiệu quả hơn trong điều trị nhiễm nấm và virus, hành tây lại giàu dinh dưỡng thực vật, trong đó có những hợp chất chống lại các gốc tự do trong cơ thể gây ung thư.

Mật ong

Trong thời xa xưa, những người lính đã sử dụng mật ong để làm lành vết thương và chống nhiễm trùng. Con người trên thế giới văn minh ngày nay sử dụng mật ong như một thuốc giảm đau, chống oxy hóa và chất khử trùng. Nghiên cứu hiện đại đã xác nhận mật ong tích cực chiến đấu chống lại hơn 60 chủng vi khuẩn khác nhau. Ngoài việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bạn, ăn mật ong còn giải độc máu và cải thiện chức năng gan.

Quế

Quế có một số đặc tính kháng khuẩn và chống nấm bắt nguồn từ các loại dầu thiết yếu được tìm thấy trong vỏ của nó. Nghiên cứu cho thấy quế có hiệu quả nhất khi nó được tiêu thụ với mật ong, bởi vì sự kết hợp của hai loại với nhau sẽ cho bạn một hiệu quả kháng sinh toàn diện.

Dưa muối

Thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối và kim chi là những chế phẩm sinh học tuyệt vời. Chế phẩm sinh học thường được khuyên dùng như thuốc kháng sinh, bởi vì chế phẩm sinh học khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong cơ thể bạn, do đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.