Quả bầu – Thực phẩm lợi tiểu và giải độc

Ruột của quả bầu có vị ngọt, tính hàn và có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, được dùng trị chứng đái rắt, đái tháo, phù nề, mụn lở…

Cây bầu còn có tên gọi khác là bầu nậm, bầu canh, bầu đất, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae). Là loại cây dây leo thân thảo, được trồng ở vùng nhiệt đới, cây có tua cuốn phân nhánh và phủ nhiều lông mềm màu trắng.

Theo Đông y, thịt bầu vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu lại cho là vị ngọt, tính lạnh), có công hiệu giải nhiệt, nhuận phổi, giải độc, lợi tiểu, trừ ngứa; chủ trị các chứng như trướng bụng, phù thũng, phổi nóng, tiểu tiện ít, ho…

Quả bầu có tác dụng lợi tiểu

Cụ thể là thịt quả bầu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, đái tháo, mụn lở, được dùng trị chứng đái rắt, phù nề… Vỏ bầu vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng nên cũng được dùng cho các chứng bệnh phù thũng, bụng trướng. Hạt bầu đun lấy nước rồi súc miệng chữa bệnh sưng mộng răng lợi răng lung lay và tụt lợi.

Lá bầu có vị ngọt, tính bình có thể làm thức ăn để chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải nhiệt độc, dùng nấu nước để tắm cho trẻ em phòng ngừa đậu, sởi và lở ngứa. Quả bầu già sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, và chữa bệnh phổi phù nước (nhưng chỉ nên dùng kết hợp để trị liệu trong bệnh phù nước khi ở cơ sở cấp cứu).

Ngoài ra ở Ấn Độ, thì người ta dùng hạt bầu trong trị bệnh phù và làm thuốc trị giun; hay dầu hạt bầu sử dụng trị chứng đau đầu. Còn loại bầu đắng thì tính lạnh, hơi độc, có tác dụng lợi tiểu, thông đái rắt và tiêu thũng.

Tuy nhiên không sử dụng bầu cho những người bị phong hàn, ăn không tiêu vì bầu có tính mát nên sẽ gây đau bụng nếu ăn nhiều.

Những bài thuốc chữa bệnh từ bầu:

Ngoài ra ăn bầu còn có nhiều tác dụng chữa bệnh khác

Dùng trị đái tháo đường, đái rắt hay máu nóng sinh lở: Thịt bầu 50 – 100g nấu thành canh và ăn hằng ngày.

Trị chứng vàng da: Rễ bầu sắc lấy nước rồi thêm chút đường vào cho dễ uống (theo kinh nghiệm ở Ấn Độ).

Phổi nóng, sinh ra ho: Quả bầu 50g rồi đun lấy nước uống thay trà trong ngày.

Trị răng lung lay, viêm tụt lợi: Hạt bầu 20g, ngưu tất 20g, 2 nguyên liệu này nấu thành nước ngậm và súc miệng ngày 3 – 4 lần.

Bụng trướng tích nước, tiểu tiện ít: Lấy quả bầu tươi 50 – 100g, đun lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc là lấy vỏ bầu 30g, vỏ bí ngô 30g, vỏ dưa hấu 30g, hợp lại sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

Báng nước do côn trùng đốt thời kỳ cuối: Vỏ bầu 15g đun lấy nước rồi súc miệng ngày 3 – 4 lần.

Viêm gan, vàng da, tăng huyết áp, sỏi đường niệu: Quả bầu tươi 500g, rửa sạch rồi vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 – 50ml.