Những vị thuốc hay chữa bệnh từ quả đu đủ

Đu đủ là trái cây có lợi cho sức khoẻ bởi đu đủ không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin, đây còn là một vị thuốc tốt giúp cho cơ thể phòng chống được nhiều bệnh thường gặp.

Đu đủ có thể coi là một “thần dược”, bởi nhiều bộ phận của cây đu đủ không những được dùng làm thức ăn mà còn được dùng làm thuốc để chữa nhiều bệnh như: bệnh tim, chứng mất ngủ, viêm dạ dày mãn tính, hay hồi hộp, đau lưng mỏi gối…

Một số bài thuốc

Đu đủ ngăn ngừa đông máu

– Ngăn ngừa đông máu: Nếu như bạn dùng thuốc tránh thai và hút thuốc thì sẽ tăng nguy cơ các cục máu đông hình thành trong động mạch. Để ngăn chặn được tình trạng này hãy bỏ ngay thuốc lá, mặt khác hãy ăn thêm nhiều đu đủ bởi nó có chứa fibrin (một loại enzyme được tìm thấy trong đu đủ) có thể giúp ngăn ngừa các cục máu đông.

– Chữa gai cột sống: Hạt đu đủ đem xát lại cho sạch phần đem giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong vòng 20-30 ngày.

– Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, liên tục 3-5 hôm.

– Viêm dạ dày mãn tính: Đu đủ, mía, táo tây mỗi thứ 30 g sắc uống.

– Trị ho do phế hư: Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm lên ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày.

– Chứng tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ xanh 30g, sơn tra 6g, khoai mài 15g, các thứ rửa sạch đem nấu thành cháo ăn trong ngày.

– Hỗ trợ điều trị ung thư: Papain một trong những enzyme có trong đu đủ, được đưa vào thành phần hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt là khi bệnh nhân bị lở miệng hoặc là bị khó nuốt sau thời gian hóa trị. Hơn nữa, nó làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy bạn hãy bổ sung đu đủ vào khẩu phần ăn, nó sẽ hỗ trợ bạn chống lại ung thư.

– Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: Một quả đu đủ non hầm với móng giò, ăn vào các bữa ăn hàng ngày để tăng sữa cho mẹ đang nuôi con bú.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.