Cơm tối lạ miệng với thịt ba chỉ kho măng

Với món thịt ba chỉ kho măng, bạn vừa có thể hít hà hương thơm đặc trưng đến điếc mũi của thịt kho, vừa có thể tận hưởng vị giòn ngon của từng miếng măng đầu mùa!

Nguyên Liệu:

– 500g thịt ba chỉ

– 300g măng miếng khô

– Hành tím, hành lá, gừng, tỏi, ớt khô hoặc ớt tươi, hạt tiêu, đường

– Nước hàng, xì dầu, rượu gạo

Cách Làm:

Măng đem ngâm trong nước chừng 8 – 10 tiếng cho nở mềm rồi vớt ra, rửa lại với 2-3 lần nước cho thật sạch cát bẩn. Cho măng vào nồi, đổ nước đủ ngập măng, bắc lên bếp đun sôi nước. Khi nồi luộc măng sôi, hạ nhỏ lửa, đun liu riu thêm chừng 10 phút rồi mới tắt lửa. Nhưng đừng vội mở vung và vớt măng ngay, để nồi măng tự nguội hẳn rồi mới vớt măng ra cho ráo. Quá trình này sẽ giúp cho măng trở nên trắng hơn và nở mềm hoàn toàn.

Cắt măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thịt lợn cạo sạch bì, rửa sạch rồi cắt miếng con chì chừng 1 đốt ngón tay. Cho thịt vào âu lớn, ướp thịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước hàng, tiêu sọ ép dập, tỏi bằm, vài củ hành tím đập dập chừng 15 phút cho thấm.

Làm nóng chảo mà không dùng dầu. Lưu ý để món kho ngon bạn nên dùng loại chảo sâu lòng hoặc nồi có đáy dầy. Chờ cho chảo khô hơi nước (nếu có) thì mới cho thịt vào đảo săn. Khi thịt bắt đầu xém cạnh, cho tỏi ép dập, đầu hành trắng, gừng đập dập và cuối cùng là ớt khô vào đảo đều tay.

Thêm 1 muỗng canh rượu nấu, 2 muỗng canh nước hàng, 1 muỗng canh xì dầu và 1 bát con nước sôi vào đảo cho đến khi màu sắc thịt đồng đều thì thêm măng vào, tiếp tục đảo đều.

Khi nồi thịt sôi, cho hành lá vào, đảo đều lại lần nữa, đậy vung, hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 30 phút cho thịt và măng thật mềm hoặc cho đến khi nước cạn gần hết thì rắc tiêu lên trên mặt rồi tắt bếp.

Thành Phẩm:

Thịt ba chỉ kho măng là một trong những biến tấu ngon miệng của món kho rất đáng để bạn thử nghiệm. Sử dụng thịt ba chỉ, có mỡ, có thịt sẽ giúp bạn vừa có thể cảm nhận được độ mềm béo của thịt kho đẫm vị đậm đà, mà lại không cảm thấy quá khô khi nấu quá lâu.