Chế độ ăn “nghèo nàn” là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm nhất

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, chế độ ăn uống tác động nhiều đến sức khỏe hơn chúng ta nghĩ, đặc biệt là đối với nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư.

Nhiều người tin rằng các loại nước detox hoặc hoa quả có thể giúp ta ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, sự thật cay đắng hơn: Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư cho dù họ có lối sống như thế nào. Nhưng sử dụng thực phẩm lành mạnh và vận động thường xuyên là các tốt nhất để giảm rủi ro cho bạn.

Một số nhóm thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Theo ước tính, khoảng 80.100 trường hợp ung thư ở người trưởng thành trên 20 tuổi ở Mỹ năm 2015 liên quan đến chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng. Con số này được công bố trên tạp chí ung thư JNCI Spectrum.

Bác sĩ Fang Fang Zhang, nhà dịch tễ học về dinh dưỡng và ung thư tại đại học Tufts ở Boston, tác giả của nghiên cứu cho biết, điều này tương đương với hoảng 5,2% các trường hợp ung thư mới phát hiện ở Mỹ năm 2015, tương đương với tỷ lệ ung thư do rượu.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 7 yếu tố trong chế độ ăn có liên quan đến sự hình thành bệnh ung thư: Ăn ít rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa, nạp quá nhiều thịt chế biến, thịt đỏ, dùng đồ uống có cồn…

Nghiên cứu của Viện khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Mỹ bao gồm dữ liệu về chế độ ăn uống của người trưởng thành ở Mỹ giai đoạn 2013 – 2011. Các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình đánh giá, so sánh rủi ro, bao gồm ước tính số ca ung thư liên quan đến chế độ ăn uống kém và đánh giá chế độ ăn uống có thể đóng vai trò như thế nào trong gánh nặng ung thư của người Mỹ. Những ước tính được thực hiện thông qua các liên kết chế độ ăn – ung thư trong các nghiên cứu riêng biệt.

Chế độ ăn ‘nghèo nàn’ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm nhất: Sức khỏe phụ thuộc vào những thứ bạn nạp vào cơ thể hàng ngày - Ảnh 1.

Theo đó, tiêu thụ ít ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa và ăn nhiều thịt chế biến là các tác nhân quan trọng nhất gây ra căn bệnh ung thư, tiếp theo là thiếu sữa, ăn nhiều thịt chế biến sẵn, thịt đỏ, ăn ít rau và trái cây, uống đồ uống có đường. Trong đó, ung thư đại tràng và trực tràng chiếm số lượng và tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp liên quan đến chế độ ăn uống: 38,3%. Đàn ông từ 45 đến 64 tuổi có nguy cơ mắc ung thư do chế độ ăn uống cao hơn so với các nhóm khác.

Chế độ ăn “nghèo nàn” là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm nhất: Sức khỏe phụ thuộc vào những thứ bạn nạp vào cơ thể hàng ngày

Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh: “Chế độ ăn uống là một trong số ít các yếu tố rủi ro có thể thay đổi để phòng ngừa ung thư”. Vì thế, chúng ta có thể giảm tỷ lệ ung thư thông qua cải thiện ăn uống các nhóm thực phẩm và chất dinh dưỡng quan trọng. Hãy bảo vệ bản thân không mắc bệnh ung thư bằng cách tránh các thực phẩm chế biến và thay vào đó chọn thực phẩm hữu cơ, rau xanh…

“Chất xơ rất quan trọng. Nó giúp cho đường ruột hoạt động dễ dàng hơn, chất thải không tích tụ và ngăn sự hình thành polyp. Sản phẩm từ sữa cũng rất quan trọng bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Rau và trái cây có chất phytochemical và rất nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Trong khi các loại thực phẩm chế biến sẵn lại đòi hỏi quá trình tiêu hóa rất lâu và thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể”, theo bác sĩ Zhang.

Theo một nghiên cứu công bố năm 2018 trên tạp chí nội khoa JAMA, những người thường xuyên sử dụng thực phẩm hữu cơ có ít nguy cơ phát triển ung thư hơn. Cụ thể, họ có nhiều khả năng tránh được ung thư hạch và ung thư vú sau mãn kinh hơn những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn thực phẩm hữu cơ.

Theo đó, chúng ta nên tiêu thụ ít thịt đỏ để lấy protein cho cơ thể, bởi nó quan trọng với hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thịt gia cầm hay cá thích hợp hơn thịt đỏ. Đa dạng chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng nhất. Bạn không cần tìm một siêu thực phẩm đặc biệt, chỉ cần tiêu thụ đa dạng các loại thực phẩm khác nhau.

Vậy tại sao người ta ăn nhiều thực phẩm chế biến? Nurgul Fitzgerald, phó giáo sư Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Rutgers, cho biết vì “chúng ta sống trong một thế giới tốc độ nhanh và mọi người tìm kiếm các giải pháp thuận tiện, giải pháp nhanh, bữa ăn nhanh”.