Cật heo xào rau kim châm cho người già suy nhược

Tươi mặn mềm trơn. Công năng bổ thận cố tinh, rất thích hợp cho người kém ham muốn do thận hư nhiệt.

Nguyên liệu:

– Cật heo(400g): Tính bình, vị mặn. Công năng bổ thận tráng yêu, bổ hư lao. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, cật heo có những thành phần tương tự với quả thận, có tác dụng bồi bổ và điều trị đối với tạng thận. Có ích cho người bị thận hư.

– Rau kim châm(50g): Tính mát, bình, vị ngọt, hơi đắng. Công năng bổ huyết bình can, lợi thủy tiêu thũng, an thần sáng mắt. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, rau kim châm chứa nhiều lecithin, tăng chức năng đại não, tẩy sạch chất bám trong thành mạch, có hỗ trợ hiệu quả điều trị đối với việc cung cấp máu cho não, suy giảm trí nhớ.

– Dầu ăn, gừng, hành, tỏi, bột nêm, muối, nước bột năn mỗi thứ một ít.

Chế biến:

– Cật heo rửa sạch bổ ra, lạng bỏ mang gân, thái lát dạng khía; Rau kim châm ngâm nước, thái đoạn;hành, gừng, tỏi cùng thái nhuyễn, sử dụng sau.

– Cật heo trụng qua nước sôi, loại đi mùi tanh. Đổ dầu vào chảo cho nóng, bỏ hành, gừng, tỏi phi thơm, đổ vào cật heo, xào đến chín, thêm rau kim châm đảo đều, nêm muối, bột nêm, dùng nước bột năn làm xốt, múc lên đĩa.

Rau kim châm dùng dạng khô tốt hơn, không dùng dạng tươi hay đã thôi rữa biến chất, cũng không xào chỉ một thứ, để tránh ngộ độc. Nếu dùng tươi phải trụng qua nước sôi, sau đó ngâm nước lạnh trong giây lát, rồi xào chín nhừ mới dùng.

Cách dùng:

– Thích hợp dùng cho các chứng tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, phù thũng, nội thương mỏi mệt, tỳ hư tiêu chảy, sa hậu môn và tất cả các chứng khí huyết hư suy. Càng thích hợp đối với người già suy nhược sau bệnh.

– Cật heo bổ thận khí, dưỡng thận. Lợi bàng quang, bổ ích hư tổn. Dùng cho các chứng thận hư đau lưng, phù thân và mặt, tiêu chảy lâu ngày, ra mồ hôi trộm…

– Rau kim châm tính mát, người thể chất hư tàn ít dùng.