Cách làm mực hấp ngon giòn ngọt, thơm hấp dẫn

Mực hấp là món ăn phổ biến của người miền Trung, thơm ngon, bổ dưỡng và thích hợp khẩu vị của nhiều người. Mực tươi ngọt, giòn giòn quyện cùng mùi thơm của hành gừng, chấm với nước mắm gừng ấm bụng trong những ngày mưa.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món mực hấp:

– 1 con mực nang (1kg)

– 1 củ gừng (100gr)

– 50gr hành lá

– 1 muỗng canh muối

• Nước chấm: mắm ruốc Huế, nước mắm, tỏi, ớt, gừng, chanh, đường

• Rau ăn kèm: dưa gang non (dưa leo), trái vả (hoặc chuối chát), rau húng lủi (hoặc rau thơm các loại tùy thích).

Chế biến:

Rửa sơ mực qua nước, rồi kéo phần râu mực ra khỏi thân, lấy túi mực màu đen, tuyến tiêu hóa màu nâu dính với đầu mực và xương sống màu trắng ra, sau đó chà rửa mực với nước muối loãng, xong xả lại với nước cho thật sạch để khử mùi tanh. Để ráo.

Mực hấp muốn giòn ngọt thơm mà không bở bạn hãy làm theo cách này - Ảnh 1.

Sơ chế sạch các loại rau – dưa ăn kèm, riêng trái vả hoặc chuối chát cắt mỏng, ngâm nước khi ăn mới vớt ra để không bị đen.

Mực hấp muốn giòn ngọt thơm mà không bở bạn hãy làm theo cách này - Ảnh 2.

Làm nước chấm: Cho ớt trái, tỏi, muối và đường vào cối, dùng chày giã nhỏ (tùy vào khẩu vị gia đình mà điều chỉnh độ mặn ngọt), rồi chia ra 2 chén. Sau đó giã tiếp gừng cho vào 1 chén tỏi ớt cùng với nước mắm và chanh để có chén nước mắm gừng. Còn lại chén tỏi ớt kia cho mắm ruốc chà (Huế) vào cũng vắt chanh quậy đều để có chén mắm ruốc.

Mực hấp muốn giòn ngọt thơm mà không bở bạn hãy làm theo cách này - Ảnh 3.

– Gừng gọt vỏ rồi cắt lát, hành lá cắt khúc.

– Cho ít gừng, hành vào đĩa sâu lòng hoặc khay hấp rồi cho mực vào, tiếp đến phần hành gừng còn lại lên bề mặt của mực.

– Cho khay mực vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi, lúc này mực chín tới và có độ giòn không bị dai và teo lại.

Mực hấp muốn giòn ngọt thơm mà không bở bạn hãy làm theo cách này - Ảnh 4.

– Mực hấp chín lấy ra, cắt lát vừa ăn. Dùng nóng để có độ ngon và không bị tanh.

Chúc bạn thành công và có món mực hấp hành gừng thật ngon nhé!