3 món ngon từ cá kèo ngon khó cưỡng để trổ tài chiêu đãi cả nhà

Món ăn làm từ cá kèo quen thuộc với không ít người Việt. Có vô số cách để chế biến món ăn từ loại cá này. Cá kèo chiên giòn chấm mắm me, cá kèo kho tộ, lẩu cá kèo lá giang là những món ăn bình dị nhưng rất thơm ngon.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Cá kèo chiên giòn

Cá kèo chiên giòn, chấm mắm me

Nguyên liệu

  • Cá kèo: 300 g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Me chín: 50 g
  • Bột chiên giòn: 100 g
  • Nước cốt chanh: 1/3 muỗng cà phê
  • Ớt băm: 1/3 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Các bước làm cá kèo chiên giòn chấm mắm me

Bước 1: Sơ chế

Cá kèo làm sạch nhớt bằng muối hoặc chanh. Cắt vây, mang và để nguyên con.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Cá kèo để nguyên con

Bước 2: Ướp cá

Cho đường, muối, nước mắm, tiêu, nước cốt chanh vào cá kèo và ướp khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Chiên cá

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào ngập cá, cho 2-3 giọt chanh vào dầu để chiên cá được giòn hơn. Tiếp tục nhúng cá qua trứng và bột chiên giòn sau đó thả vào dầu để chiên. Đến khi cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa đã đặt giấy thấm dầu.

Bước 4: Làm mắm me

Cho me vào một chén nước nóng, lấy nước cốt me và bỏ hạt. Sau đó, cho đường, nước mắm vào nêm nếm cho vừa miệng, cuối cùng cho tỏi, ớt băm vào là có thể thưởng thức.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Mắm me

Bước 4: Thành phẩm

Cá kèo chiên giòn, chấm nước mắm me chua ngọt có thể ăn với cơm hoặc rất hợp làm món nhậu chiêu đãi bạn bè, khách quý.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Cá kèo chiên giòn chấm mắm me

 Cá kèo kho tộ

 Nguyên liệu

  • Cá kèo: 300 g
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá thái nhỏ: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/3 muỗng cà phê

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Chọn cá kèo tươi sống để kho

Các bước làm cá kèo kho tộ

Bước 1: Sơ chế

Làm sạch nhớt cá kèo bằng chanh hoặc muối. Cắt bỏ vây mang, phần ruột để nguyên vì chỗ này khá ngon và béo. Cắt đôi cá kèo hoặc để nguyên con.

Bước 2: Ướp cá

Để ráo cá kèo và cho nước mắm, tiêu vào ướp từ 20-30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Kho cá

Bắt chảo hoặc nồi lên bếp cho, cho dầu vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó vớt tỏi phi ra để riêng.

Cùng chảo đó, cho đường vào nấu đến khi tan ra và có màu nâu cánh ván thì cho cá kèo vào. Khi cá và nước đường hòa quyện vào nhau và săn lại thì tắt bếp.

Chuẩn bị một nồi đất, cho cá kèo, nước mắm, tỏi phi, hành tím khô, và 1 ít nước vào đun sôi. Sau đó vặn lửa liu riu, kho đến khi nước sệt lại. Cho hành lá, ớt tươi và tắt bếp.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Kho cá kèo bằng nồi đất sẽ ngon hơn

Bước 4: Thành phẩm

Cá kèo kho tộ vừa thơm, vừa béo ăn kèm với cơm, rau luộc rất hấp dẫn.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Cá kèo kho tộ 

Lẩu cá kèo lá giang

Nguyên liệu

  • Cá kèo sống: 500 g
  • Lá giang: 100 g
  • Xương ống: 500 g
  • Rau đắng: 300 g
  • Cà chua: 2 quả
  • Bún tươi: 500 g
  • Rau sống các loại (rau chuối, rau muống, ngò gai…)
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, đường…

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo lá giang

Cách làm lẩu cá kèo lá giang

Bước 1: Sơ chế

Rửa cá kèo với nươc muối hoặc chanh cho bớt nhớt và mùi tanh. Để cá nguyên con, không cắt khúc. Lưu ý chọn cá còn sống.

Lá giang chọn lá non, loại bỏ lá già bì có nhiều vị chua và đắng. Rửa sạch lá giang, vò nát và để ráo nước.

Xương ổng rửa sạch, trần qua nước sôi để khử bớt chất bẩn

Rau rửa sạch để ráo nước.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Cá kèo để nguyên con

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Hầm xương

Bước 2: Nấu nước lẩu

Xương ống hầm khoảng 45-60 phút để lấy nước ngọt. Trong quá trình hầm xương nhớ vớt bọt để nước được trong.

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng, cho hành tím băm, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho nước hầm xương vào, cho lá giang, cà chua vào nấu. Nêm nếm gia vị vừa ăn và bắt xuống, trút hỗn hợp qua nồi lẩu và thưởng thức.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Nấu lẩu

Bước 3: Thành phẩm

Lẩu cá kèo lá giang thơm ngon, có vị chua từ lá giang, vị ngọt từ cá kèo và nước hầm xương, ăn với nước mắm trong vô cùng hấp dẫn.

3 món làm từ cá kèo ngon khó cưỡng, phù hợp chiêu đãi khách, bạn bè

Lẩu các kèo lá giang

Chúc bạn thành công với 3 món ăn dân dã làm từ cá kèo như trên nhé!